ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระเบื้องยาง

กระเบื้องยางมีลวดลายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลายไม้ ลายหินอ่อน ลายปูนขัดมัน สีพื้น แบบแผ่น แบบม้วน หลายคนเลือกกระเบื้องยางในการปูพื้นตกแต่งบ้าน เพราะราคาถูก คงทน ทำความสะอาดง่าย แถมยังให้ความสวยงามอีกด้วย แต่ก่อนที่จะเริ่มปูกระเบื้องยางเรามาทำความรู้จักกระเบื้องยางกันก่อน เพื่อที่จะนำไปใช้ง่ายได้อย่างถูกต้องและยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานนั่นเองค่ะ

 • ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย
  หากบ้านของคุณเคยปูพื้นด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลารื้อถอนออกเลยค่ะ เพราะกระเบื้องยางลายไม้สามารถนำมาปูทับพื้นเดิมได้เลย แต่จะต้องใช้ปูนปาดเพื่อปิดร่องยาแนวก่อนนะคะ หรือหากเป็นพื้นเดิมแบบอื่นๆ เช่นพื้นปูน พื้นไม้ปาร์เก้ ก็สามารถปูทับได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องเป็นพื้นเรียบเท่านั้น

 • สามารถนำไปติดผนังหรือเพดานได้
  กระเบื้องยางลายไม้ไม่ได้มีไว้แค่ปูพื้นเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถนำไปติดผนังบ้านหรือเพดานได้อีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้บ้านดูสวยน่าอยู่มากเลยล่ะ ส่วนการติดตั้งนั้นก็ไม่ยากเพียงแค่ใช้กาวยางที่มีความเหนียวสามารถยึดเกาะได้ดี ก็จะทำให้กระเบื้องยางลายไม้ได้ไปเกาะติดอยู่ตรงผนังบ้านหรือเพดานได้ย่างสวยงามแล้วล่ะ

 • มีอายุการใช้งาน 10-15 ปี
  เรื่องของอายุการใช้งานต้องยกนิ้วให้กระเบื้องยางลายไม้เลยค่ะ เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 10-15 ปีเลยล่ะ แต่ก็ต้องดูที่ความหนาของชั้นเคลือบด้วยนะคะ เพราะยิ่งชั้นเคลือบหนาเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีอายุการใช้งานมากเท่านั้น แต่ก็อาจจะมีราคาแพงขึ้นตามความหนาของชั้นเคลือบเช่นกัน

 • สามารถติดตั้งเองได้ง่าย
  สำหรับคนที่ไม่อยากสิ้นเปลืองเงินค่าจ้างในการติดตั้ง ก็สามารถติดตั้งเองได้สบายๆ เลยล่ะ แต่ก็ต้องดูด้วยนะคะ ว่าจะต้องเตรียมพื้นผิวหรือทำอะไรเพิ่มเติมด้วยไหม ซึ่งหากมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไป ก็ควรจ้างผู้ชำนาญมาติดตั้งดีกว่า

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับข้อควรรู้ของกระเบื้องยางลายไม้ หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยใช่ไหมล่ะคะ ทีนี้เรามาปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้กันดีกว่าค่ะ

กระเบื้องยางของเรา